Ủy nhiệm chi là gì? Điều cần biết về ủy nhiệm chi ngân hàng

Ủy nhiệm chi là gì? Những điều cần biết về ủy nhiệm chi ngân hàng, chị hộ. Phương thức thanh toán ủy nhiệm chi, ủy nhiệm chi có mấy liên và ủy nhiệm chi dùng để làm gì?

Hãy cùng tindungnong.com cập nhật cũng như giải đáp các khái niệm về ủy nhiệm chi là gì và những điều cần quan tâm nhé.

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi (hoặc lệnh chi) là phương tiện thanh toán mà người trả tiền lập lệnh thanh toán theo mẫu do Ngân hàng quy định, gửi cho ngân hàng nơi mình mở tài khoản yêu cầu trích một số tiền nhất định trên tài khoản của mình để trả cho người thụ hưởng.

Ủy nhiệm chi phải do Khách hàng lập, ký và chỉ căn cứ vào lệnh đó để trích tiền từ tài khoản khách hàng chuyển trả cho đơn vị thụ hưởng. Việc Ngân hàng tự động trích tài khoản của khách hàng là không được phép trừ trường hợp đã có thỏa thuận trước bằng văn bản.

Ủy nhiệm chi không có nghĩa là ủy nhiệm cho ngân hàng chi hộ, ủy nhiệm chi phải do Khách hàng lập, ký và NH chỉ căn cứ vào lệnh đó để trích tiền từ tài khoản khách hàng chuyển trả cho đơn vị thụ hưởng.

Việc NH tự động trích tài khoản của KH là không được phép trừ trường hợp đã có thỏa thuận trước bằng văn bản. – Theo Wikipedia

Lưu ý khi tiến hành giao dịch về ủy nhiệm chi

Uỷ nhiệm chi có mấy liên?

Thường thì ủy nhiệm chi sẽ có 2 liên, một liên cho ngân hàng thương mại giữ lại, liên còn lại sau khi ngân hàng xác nhận sẽ đóng dấu và trả lại cho khách hàng để kế toán doanh nghiệp căn cứ làm kế toán.

Một giấy ủy nhiệm chi hợp lệ thường sẽ bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi tiết bao gồm 3 bước:

Lợi ích của thanh toán ủy nhiệm chi

Phương thức thanh toán uỷ nhiệm chi có rất nhiều mặt lợi thế tuy nhiên bên cạnh đó cũng không tránh khỏi có những nhược điểm. Vậy ưu điểm và nhược điểm của thanh toán uỷ nhiệm chi là gì? Cùng tham khảo nhé.

Ủy nhiệm chi là gì?

Lợi ích:

Không tốt:

Cách viết giấy ủy nhiệm chi

Hướng dẫn cách viết giấy ủy nhiệm chi nhanh nhất cho bạn.

tải mẫu ủy nhiệm chi

a. Phần kế toán doanh nghiệp ghi

Ví dụ: Thanh toán tiền mua hàng

Chủ tài khoản: giám đốc ký và đóng dấu tròn tại đây. Đóng 2/3 chữ ký vào trong phần dấu, 1/3 đóng ngoài dấu

Đóng thêm dấu chức danh của giám đốc ở dưới.

b. Phần dành cho ngân hàng ghi

Như vậy trên đây là các điều cần biết về ủy nhiệm chi, cách tính ủy nhiệm chi ngân hàng và các công thức mới nhất. Hãy đọc ngay để có kiến thức ngay cho mình về ủy nhiệm chi nhé.

Tư Vấn -
Sitemap
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes