Tín Dụng Là Gì? Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng

Tín dụng là gì? Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng ngân hàng là gì? có tốt không? Vay tín dụng như thế nào? Nợ tín dụng là gì? Vay tín chấp là gì? Vay thế chấp tài sản có tốt không … Nhiều câu hỏi liên quan đến tín dụng giúp bạn giải đáp thắc mắc dưới đây.

Tín dụng là gì? Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng ngân hàng là gì? có tốt không? Vay tín dụng như thế nào? Nợ tín dụng là gì? Vay tín chấp là gì? Vay thế chấp tài sản có tốt không … Nhiều câu hỏi liên quan đến tín dụng giúp bạn giải đáp thắc mắc dưới đây.

Tín Dụng Là gì?

Tín dụng là một phạm trù kinh tế và nó cũng là sản phẩm của nền kinh tế hàng hóa. Tín dụng ra đời, tồn tại qua nhiều hình thái kinh tế – xã hội.

Quan hệ tín dụng được phát sinh ngay từ thời kỳ chế độ công xã nguyên thủy bắt đầu tan rã. Khi chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất xuất hiện, cũng là đồng thời xuất hiện quan hệ trao đổi hàng hóa.

>> Đáo Hạn Là Gì?

Thời kỳ này, tín dụng được thực hiện dưới hình thức vay mượn bằng hiện vật – hàng hóa. Xuất hiện sở hữu tư nhân tư liệu sản xuất, làm cho xã hội có sự phân hóa: giàu, nghèo, người nắm quyền lực, người không có gì….

Khi người nghèo gặp phải những khó khăn không thể tránh thì buộc họ phải đi vay, mà những người giàu thì câu kết với nhau để ấn định lãi suất cao, chính vì thế, tín dụng nặng lãi ra đời.

Trong giai đoạn tín dụng nặng lãi, tín dụng có lãi suất cao nhất là 40-50%, do việc sử dụng tín dụng nặng lãi không phục vụ cho việc sản xuất mà chỉ phục vụ cho mục đích tín dụng nên nền kinh tế bị kìm hãm động lực phát triển. Về sau, tín dụng đã chuyển sang hình thức vay mượn bằng tiền tệ.

Theo Wikipedia

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen còn gọi là tín dụng nặng lãi, đây là loại hình tín dụng phi chính thức, với hoạt động cho vay mượn lẫn nhau giữa cá nhân và cá nhân, giữa cá nhân và tổ chức…

không thông qua hệ thống ngân hàng và các tổ chức tài chính được Nhà nước cấp phép. Tựu chung, tín dụng đen gồm có những đặc điểm chủ yếu sau:

– Hoạt động của tín dụng đen không được pháp luật thừa nhận, nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước.

– Lãi suất huy động cao, thường trên 50%/năm, thậm chí đến 70%/năm. Lãi suất cho vay rất cao, thường trên 100%/năm, thậm chí lên đến 300%/năm.

– Điều kiện cho vay đơn giản, không dự án đầu tư, không tài sản thế chấp, không hợp đồng vay vốn, thậm chí chỉ hợp đồng bằng miệng.

 – Việc chọn lựa đối tượng cho vay không căn cứ vào mục đích vay vốn, hiệu quả đầu tư… ít quan tâm về nhân thân của người vay vốn.

 – Thời gian giải ngân vốn nhanh, thậm chí chỉ 30 phút sau khi yêu cầu là người vay vốn nhận được tiền.

– Thời hạn huy động và cho vay ngắn, phổ biến là hàng tháng, hàng năm. Việc thanh toán nợ thường theo phương thức trả góp nhiều lần, mỗi lần trả gồm cả gốc và lãi.

– Hạn mức huy động vốn không giới hạn, hạn mức cho cá nhân vay phổ biến là nhỏ lẻ, từ 5 đến 10 triệu đồng/một lần vay, thậm chí chỉ vài ba triệu đồng/một lần vay. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có mức vay hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

– Việc thu hồi nợ khi người vay tiền chậm trả, hoặc mất khả năng thanh toán có thể bị trấn áp, uy hiếp, chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp.

Cho Vay Tín Dụng là gì?

Cho vay, còn gọi là tín dụng, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một thời hạn thỏa thuận và thường kèm theo lãi suất.

Do hoạt động này làm phát sinh một khoản nợ nên bên cho vay còn gọi là chủ nợ, bên đi vay gọi là con nợ. Do đó, Tín dụng phản ánh mối quan hệ giữa hai bên – Một bên là người cho vay, và một bên là người đi vay.

Quan hệ giữa hai bên ràng buộc bởi cơ chế tín dụng, thỏa thuận thời gian cho vay, lãi suất phải trả,…

Thực chất, tín dụng là biểu hiện mối quan hệ kinh tế gắn liền với quá trình tạo lập và sử dụng quỹ tín dụng nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu vốn tạm thời cho quá trình tái sản xuất và đời sống, theo nguyên tắc hoàn trả.

Theo Wikipedia

Vay tín chấp ngân hàng là gì

Vay tín chấp là hình thức vay tín dụng không cần đảm bảo. Nghĩa là không thế chấp tài sản gì hết. Thay vào đó vay tín chấp hoàn toàn dựa vào sự uy tín và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức,…

Hầu hết khi một khoản vay như vậy thường giao động từ 10 triệu đồng đến hơn 500 triệu đồng. Hơn nữa thời gian cho vay kinh doanh từ 12 tháng cho đến 60 tháng tùy theo trường hợp vay.

Đặc biệt hình thức vay vốn này có điều kiện vay vô cùng đơn giản. Trong đó ví dụ như vay tín dụng bằng bảo hiểm nhân thọ, bằng sim, bằng bảng lương. Hoặc vay tín dụng theo giấy phép kinh doanh,…

Vay thế chấp tài sản là gì?

Vay thế chấp tài sản là hình thức vay này cần có tài sản đảm bảo. Thông thường tài sản mang đi vay cần có giá trị càng nhằm đảm bảo quyền lợi.

>> Giải Ngân Là Gì?

Trong đó chẳng hạn như đất đai, nhà cửa, xe cộ,….Một khi được ngân hàng chấp nhận thì những tài sản ấy sẽ được ngân hàng giữ lại.

Hầu hết đây là hình thức vay tín dụng kinh doanh với những khoản vay lớn. Bởi lẽ số tiền được ngân hàng xét duyệt có giá trị vô cùng cao lên đến hơn 70% hoặc 100%.

Hồ sơ cần vay tín dụng ngân hàng

Cập nhật các bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng mới nhất 2020 cho những ai cần đi vay thế chấp, vay tiền ngân hàng nhé.

  • Giấy đề nghị vay vốn
  • CMND và sổ hộ khẩu/KT3
  • Giấy chứng minh tài chính

Lưu ý khi vay tín dụng ngân hàng

Thủ tục vay tín dụng ngân hàng cũng không quá phức tạp. Vì vậy chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện thì ai cũng có thể sử dụng dịch vụ vay vốn này. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì việc vay vốn sẽ mang lại hiệu quả tích cực khi bạn đáp ứng được các vấn đề sau.

  • Xác định được mục đích vay vốn
  • Xác định năng lực tài chính cá nhân
  • Xác định lãi suất phù hợp nhất

Như vậy trên đây là một số định nghĩa cơ bản để hiểu hơn về tín dụng là gì, cho vay tín dụng tài chính là gì cũng như cập nhật một số kinh nghiệm khi vay tài chính. Hãy theo dõi #tindungnong để được cập nhật những điều mới nhất về tín dụng nhé.