Giải Ngân là gì? Quy trình, hồ sơ thủ tục Giải Ngân

Giải ngân là gì? Giải ngân mất bao lâu? Hướng dẫn cách giải ngân nhanh, quy trình giải ngân, các hình thức giải ngân chuẩn bị hồ sơ giải ngân nhanh khi vay tín dụng, vay vốn ngân hàng, vay tiền nhanh.

Nhiều thắc mắc về thuật ngữ giải ngân là gì và như thế nào cũng như vay giải ngân ra sao gồm các hình thức gì … Bởi vậy hãy cùng tindungnong giải thích thuật ngữ “GIẢI NGÂN LÀ GÌ” nhé.

Giải ngân là gì?

Giải ngân trong tiếng Anh gọi là Disbursement.

Vậy giải ngân là gì? Theo cách hiểu thông thường thì giải ngân là việc chi một khoản tiền nào đó theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được ký kết giữa ngân hàng với người đi vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với một cá nhân, tổ chức khác.

Giải ngân là khoản thanh toán bất kỳ mà bên trung gian sẽ đứng ra thanh toán khoản tiền đó cho khách hàng. Sau đó sẽ được khách hàng hoàn trả lại trong thời gian đã thỏa thuận kèm theo một khoản lãi.

Đổi với ngân hàng, thì giải ngân chính là hoạt động xuất hoặc giải quyết tiền cho khách hàng vay theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận.

Giải ngân được sử dụng trong quá trình vay vốn ngân hàng. Theo đó, sau khi thực hiện các thủ tục vay, đã được ngân hàng chấp thuận, bước giải ngân là việc ngân hàng chi tiền cho từng đợt nhận nợ của khách hàng.

Đối với 1 hợp đồng vay có thể xảy ra các trường hợp, giải ngân 1 lần hoặc giải ngân từng lần.

>>> Đáo Hạn Là Gì?

Các khái niệm về giải ngân

Các khái niệm về giải ngân ngân hàng, hay các hình thức về giải ngân bạn biết được bao nhiêu trong thị trường tài chính, tiêu dùng?

giải ngân là gì?
giải ngân là gì?

Phần lớn khi mọi người khi nói đến giải ngân đều hiểu nó là một cụm từ dùng chủ yếu cho khi đi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều các lĩnh vực khác từ giải ngân cũng được sử dụng

Giải ngân phong tỏa là gì?

Giải ngân phong tỏa là hình thức ngân hàng giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay cho bên người bán. Tuy nhiên, tại thời điểm này mặc dù bên bán đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng số tiền đó sẽ bị ngân hàng “tạm khóa”, bên bán không được phép rút ra sử dụng mà phải chờ người mua hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp này, số tiền mà bên bán nhận được có thể coi như một khoản tiết kiệm và được hưởng lãi theo lãi suất thị trường. Hiện nay, đa số các ngân hàng đang áp dụng hình thức giải ngân này với gói vay mua nhà trả góp.

Có thể thấy, giải ngân phong tỏa là hình thức giải ngân an toàn với cả người đi vay vốn và ngân hàng. Bởi lẽ, trên thực tế, trong quá trình làm thủ tục sang tên có thể xảy ra những vấn đề phát sinh như: Không thẩm định được hồ sơ, kê khai thuế phức tạp dẫn đến không sang tên được… Nhưng với phương pháp này, chắc chắn người vay sẽ được sang tên sổ đỏ.

Giải ngân không phong tỏa là gì

Giải ngân không phong tỏa là hình thức giải ngân mà người mua đề nghị vay sang tài khoản của bên bán, bên bán có thể rút được số tiền đó và sử dụng ngay.

Phương thức giải ngân này mang đến sự nhanh chóng đối với người bán, nhất là trong tình huống người bán đang có nhu cầu tiền gấp.

Nhưng điểm lưu ý khi giải ngân không tỏa là thông thường chỉ áp dụng với một số chi nhánh, ngân hàng và đối với khoản vay nhỏ, vì nó hàm chứa rất nhiều rủi ro với ngân hàng. Thậm chí, để đảm bảo nhất, một số ngân hàng còn yêu cầu xác minh khả năng sang tên mới được giải ngân, bạn sẽ cần đóng thêm một khoản phí khác nữa.

Cũng vì tính rủi ro cao nên hình thức giải ngân không phong tỏa không được khuyến khích và áp dụng nhiều.

Giải ngân trong chứng khoán là gì

Trong đầu tư chứng khoán, giải ngân là việc rót vốn để mua một loại hoặc là danh mục chứng khoán nào đó khoảng bao nhiêu tiền trong tổng số vốn đang có vào một thời điểm cụ thể.

Nếu việc mua bán chứng khoán của lần đó đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, vậy thì người ta có thể sử dụng thuật ngữ “giải ngân” tốt để ám chỉ khả năng của nhà đầu tư đó.

Giải ngân ODA là gì?

ODA là loại hình nguồn vốn hỗ trợ từ nước ngoài (còn được gọi là vốn viện trợ) với lãi suất thấp, thậm chí là không lãi suất của các nước phát triển dành cho các nước đang phát triển với mục đích phát triển kinh tế và nâng cao phúc lợi ở nước được đầu tư. Nước ta là một trong các nước nhận được khá nhiều loại hình vốn ODA này.

Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ xin vốn viện trợ thì các nước phát triển đó sẽ lên kế hoạch khoảng thời gian giải ngân cụ thể.

Theo đó, vốn ODA sẽ được rót theo từng giai đoạn và được theo dõi quản lí rất sát sao.

Giai ngân FDI là gì?

FDI (Foreign Direct Investment) là hình thức nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển tiền, công nghệ… từ nước này sang nước khác đồng thời nắm quyền quản lý, điều hành với mục đích thu được lợi ích kinh tế từ nước tiếp nhận đầu tư.

Giải ngân vốn FDI là hình thức giải ngân dòng vốn của các cá nhân, tổ chức của nền kinh tế kinh tế này đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ của nền kinh tế khác nhằm mục đích sản sinh lợi nhuận hoặc các lợi ích khác cho nhà đầu tư.

Điều kiện giải ngân tại ngân hàng

Để đảm bảo đủ điều kiện để ngân hàng chấp thuận giải ngân cho người vay, thì nhất định phải đúng ứng được các điều kiện dưới đây:

Hồ sơ giải ngân

Để quá trình giải ngân được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

>> Tín Dụng Là Gì?

Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của khách hàng vay.

Hồ sơ tài chính: Loại hồ sơ này bao gồm tất cả giấy tờ chứng minh thu nhập như HĐLĐ còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương (với nguồn thu từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn (với nguồn thu từ kinh doanh), giấy tờ chứng minh sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với nguồn thu từ cho thuê tài sản).

Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: Bao gồm các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, thông báo nộp tiền (với mục đích mua nhà, mua xe,…);

Bản dự toán xây sửa nhà, dự toán chi phí (với mục đích xây sửa nhà); Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn tương lai (với mục đích kinh doanh).

Hồ sơ tài sản đảm bảo: Có thể là sổ đỏ, sổ hồng nếu tài sản đảm bảo là nhà đất; Giấy đăng kí xe nếu tài sản đảm bảo là ô tô… Khách hàng lưu ý, cần cung cấp thêm CMND, sổ hộ khẩu nếu tài sản là của bên thứ 3.

Quy trình giải ngân ngân hàng

Trên thực tế, giải ngân là một bước quan trọng trong 5 bước chính của quy trình tín dụng khi vay vốn ngân hàng.

Do đó, quy trình giải ngân thực chất chính là quy trình vay vốn. Dưới đây là quy trình cụ thể khi giải ngân vốn vay mà các bạn nên biết.

Bước 1: Đăng ký, kê khai và xác nhận thông tin

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Hồ sơ vay vốn quyết định một phần nào đó số tiền mà bạn được vay, cho nên ở bước này, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ cần thiết. Theo đó, có các loại hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị là:

Tất cả các loại hồ sơ này, khách hàng cung cấp nộp lại cho phía ngân hàng. 

Bước 3: Thẩm định 

Thẩm định là bước làm việc của các chuyên viên ngân hàng sau khi tiếp nhận hồ sơ từ phía khách hàng.

Theo đó, các chuyên viên ngân hàng sẽ xác định tính chính xác, tính phù hợp của hồ sơ khách hàng. Trường hợp thiếu hồ sơ, chuyên viên có thể yêu cầu khách hàng cung cấp bổ sung.

Thậm chí để đánh giá chính xác nhất khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không, các chuyên viên có quyền đặt thêm một số câu hỏi cho khách hàng vay vốn. 

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Phê duyệt khoản vay là bước thực hiện của cấp trên các tổ chức cho vay. Theo đó, cấp trên sẽ nhận báo cáo thẩm định từ đề xuất xin phê duyệt của chuyên viên thẩm định hồ sơ.

Một số trường hợp khi khách hàng vay với số tiền lớn, phía tổ chức cho vay sẽ có thêm bộ phận thẩm định độc lập khác tiến hành thẩm định lại hồ sơ của khách hàng. Điều này nhằm bảo đảm tính minh bạch và khách quan.

Tại bước này, dựa vào hồ sơ và thông tin của khách hàng, các cấp có thẩm quyền của ngân hàng sẽ quyết định đồng ý hay từ chối cho vay đối với hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân chính là bước cuối cùng của quá trình vay vốn. Lúc này ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn số tiền bạn muốn vay theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Việc giải ngân tiền vay sẽ diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy từng trường hợp vay vốn.

Lưu ý khi giải ngân tại ngân hàng

Để quá trình vay vốn hay quá trình giải ngân không gặp những trục trặc hay vướng mắc gì thì người vay nên chú ý những thông tin sau:

Cty tài chính hỗ trợ giải ngân nhanh

Cập nhật các cty tài chính hỗ trợ giải ngân nhanh trong ngày đối với các khoản vay tín chấp, vay vốn, vay tiền nhanh uy tín và an toàn và bạn có thể sử dụng các dịch vụ.

Một số cty, úng dụng tài chính bạn nên tham khảo như:

Thắc mắc thường gặp khi giải ngân

Bạn đang có những thắc mắc về giải ngân: Khi nào thì được giải ngân? Cần lưu ý gì khi giải ngân?… Tất cả những câu hỏi thường gặp về giải ngân sẽ được #tindungnong giải đáp chi tiết nhất.

Khi nào thì nên Giải Ngân?

Giải ngân có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần tùy thuộc quy mô của dự án, hợp đồng đã ký kết.

Kế hoạch giải ngân được tiến hành lộ trình theo từng lần nhận nợ của bên đi vay khi mà bên đi vay đáp ứng được những thỏa thuận ban đầu đối với bên cho vay.

Giải ngân cũng tương tự như là một hình thức cấp phát vốn theo tiến độ công việc hoàn thành.

Để đảm bảo không bị thất thoát vốn đầu tư, ngân hàng chỉ chi tiền theo đúng mục đích và kế hoạch của hạng mục công trình.

Giải ngân các khoản vay mấy bao lâu

Khi đi vay ai cũng có tâm lý muốn nhanh chóng nhận được số tiền mà mình muốn vay. Vậy, trong vay vốn, thời gian giải ngân như thế nào? 

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giải ngân nhanh hay chậm cho các khoản vay. Theo đó, có thể kể ra như:

Vậy theo giải thích của chuyên gia giải ngân là giai đoạn vô cùng quan trọng vì nó quyết định sự thành bại trong quá trình vay vốn của khách hàng.

Chính vì vậy, khi muốn làm thủ tục vay nợ bạn cần tìm hiểu thật kỹ các vấn đề liên quan đến giải ngân. Có như vậy thì các bạn mới có được sự thuận lợi và đạt được mục đích vay vốn của chính mình.

Tư Vấn -