Đáo Hạn là gì? Các phương thức, quy định đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì? các quy định về đáo hạn ngân hàng cũng như các phương thức đáo hạn là gì? Các thuật ngữ đáo hạn gửi tiết kiệm, tín dụng, vay tín chấp … đáo hạn ngân hàng trước thời gian.

Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì? các quy định về đáo hạn ngân hàng cũng như các phương thức đáo hạn là gì? Các thuật ngữ đáo hạn gửi tiết kiệm, tín dụng, vay tín chấp … đáo hạn ngân hàng trước thời gian.

Nhiều khách hàng khi đi vay tiền, vay tín chấp, tín dụng còn đang thắc mắc về các thuật ngữ đáo hạn là gì? Và đáo hạn dùng để làm gì …

Vậy nên tindungnong sẽ giải thích cho các khách hàng khi cần vay vốn ngân hàng về các thuật ngữ “Đáo Hạn Ngân Hàng là gì”, đáo hạn gửi tiết kiệm là gì? Đáo hạn tín dụng là gì? Đáo hạn vay tín chấp là gì nhé.

Đáo Hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn là ngôn ngữ chung dùng để chỉ ngày đến hạn, sắp hết thời hạn theo hợp đồng, thanh toán hợp đồng hay trả nợ khi vay vốn ngân hàng.

Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng bạn phải trả hoàn tất số tiền đã vay. Ngày đáo hạn sẽ được quy định theo hợp đồng mà bạn ký kết với ngân hàng.

Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Hoặc còn có thể hiểu là hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn vay cũ nhưng chưa thể trả hết nợ

Trong trường hợp bạn vay hoặc gửi tiền cho ngân hàng một khoản tiền, và đến ngày phải trả hoặc rút cho những khoản vay, gửi đã được quy ước khi ký hợp đồng. Nhưng bạn chưa có đủ kinh phí để trả, hoặc chưa muốn rút khoản tiền gửi đó thì bạn sẽ sử dụng hình thức đáo hạn.

Bằng hình thức này người đi vay có thể gia tăng thêm thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh…

>> Tham Khảo Ngay: Giải Ngân Là Gì?

Đáo hạn gửi tiết kiệm là gì

Đáo hạn sổ tiết kiệm là Bằng hình thức này người đi vay có thể gia hạn thêm được thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh.

Đáo hạn sổ tiết kiệm là hình thức gửi mà khi hết kỳ hạn gửi, bạn vẫn chưa đến ngân hàng để rút lại tiền. Lúc này ngân hàng sẽ tự động đáo hạn quay vòng số tiền gửi tiết kiệm của bạn trong thời gian kế tiếp.

Kỳ hạn sẽ được áp dụng theo kỳ hạn cũ, lãi suất tính theo mức lãi tại thời điểm tái tục hợp đồng gửi tiết kiệm.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì

Đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ nằm trong chuỗi dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng. Theo đó bạn sẽ được bên dịch vụ cung ứng tiền để trả nợ cho ngân hàng khi tới ngày đáo hạn trả nợ thẻ tín dụng, mà bạn không có tiền trả cho ngân hàng.

Hiểu một cách đơn giản nhất, các công ty dịch vụ sẽ nạp tiền vào tài khoản của bạn, ngân hàng sẽ tính toán và cắt nợ cho bạn; sau đó nhân viên dịch vụ sẽ quẹt thẻ qua máy Post để lấy lại tiền ngay sau khi ngân hàng cấp lại hạn mức cho chủ thẻ.

Trên thực tế, dịch vụ này ngân hàng không hỗ trợ mà nó chỉ xuất hiện tại một số công ty, tổ chức hay đơn vị, được quảng cáo rất rầm rộ.

Dùng thẻ tín dụng để thanh toán khi mua sắm, khi sử dụng các dịch vụ là một thói quen khá tốt trong tiêu dùng, bởi nó thay thế tiền mặt và mang đến nhiều tiện ích hấp dẫn.

Tuy nhiên có rất nhiều khách hàng khi sử dụng đã rơi vào tình trạng trở thành “con nợ thẻ tín dụng” do không có cách chi tiêu hợp lý hoặc quên mất ngày đáo hạn thẻ tín dụng

Ngày hết hạn trả số tiền bạn đã vay trong thẻ tín dụng trước đó. Chính bởi vậy mà phát sinh dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng.

Đáo hạn vay tín chấp là gì?

Thực tế, vay thế chấp đáo hạn cũng chỉ là hình thức nằm trong vay đáo hạn ngân hàng, tuy nhiên nó dành cho các khoản vay thế chấp mà khách hàng thực hiện tại ngân hàng cho vay.

Theo đó, khi khoản vay thế chấp cũ hết hạn nhưng bạn chưa trả xong nợ, ngân hàng sẽ tiếp tục cho bạn vay thế chấp khoản mới.

Bằng hình thức này người đi vay có thể gia hạn thêm được thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để tránh bị lún sâu vào trong nợ nần, thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh.

Các phương thức đáo hạn ngân hàng

Có thể thấy trong tất cả các hoạt động đáo hạn, đáo hạn ngân hàng là hoạt động phổ biến được nhiều người biết đến và quan tâm. Hiện đáo hạn ngân hàng có các phương thức phổ biến và được sử dụng nhiều:

>> XEM ĐỂ HIỂU HƠN: Tín dụng là gì ?

1. Đáo hạn ngân hàng tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ hiểu một cách đơn giản là bạn thực hiện quá trình đáo hạn ngay tại chính ngân hàng mà bạn đang vay vốn.

Thông thường phương thức này được áp dụng nhiều nhất trong đáo hạn các khoản vay mà cụ thể là vay thế chấp. Lúc này, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung thêm tài sản đảm bảo cho khoản vay mới.

2. Đáo hạn ngân hàng chuyển vùng

Đáo hạn chuyển vùng là hình thức mà bạn đáo hạn qua một ngân hàng khác, không phải là ngân hàng mà bạn đang vay.

Theo đó, khi khoản vay cũ sắp hết hạn bạn thực hiện việc đáo hạn, chuyển đổi sang một khoản vay tại ngân hàng khác.

Thông thường đáo hạn chuyển vùng được thực hiện khi ngân hàng bạn muốn chuyển có thời gian vay và lãi suất ưu đãi hấp dẫn hơn.

3. Vay đáo hạn bên ngoài để trả nợ ngân hàng

Có thể nói phương thức này hiện đang có phần nở rộ, mang tính tự phát tại một số công ty hoặc cá nhân.

Theo đó, khi khách hàng có khoản vay sắp đến hạn, các cá nhân, tổ chức này sẽ cho bạn vay vốn để trả nợ ngân hàng. Tất nhiên, bạn sẽ phải vay với lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất của ngân hàng.

Sau khi bạn trả xong nợ cho ngân hàng, bạn sẽ tiến hành vay một khoản vay mới, lấy số tiền đó trả cho bên cho vay bên ngoài.

Quy trình đáo hạn ngân hàng

Quy trình đáo hạn ngân hàng cũng nhanh hơn quy trình đáo hạn vay. Với hình thức đáo hạn ngân hàng bạn chỉ mất khoảng 15 phút giao dịch. Còn đối với đáo hạn vay thì bạn có thể tham khảo quy trình đáo hạn dưới hai hình thức sau:

Dịch vụ cho vay tiền nhanh đáo han ngân hàng

1. Hình thức đáo hạn món vay:

 • Đầu tiên bạn cần viết giấy vay tiền theo yêu cầu. Sau đó bạn nộp tiền tất toán món vay. Bạn sẽ hoàn trả lại số tiền đã vay sau khi được ngân hàng giải ngân món vay mới.
 • Thời gian đáo hạn món vay rất nhanh chóng chỉ mất khoảng 1-3 ngày tùy theo từng ngân hàng.

Hình thức giải chấp tài sản:

Để đáo hạn theo hình thức này bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Bạn cần đến ngân hàng để lấy hồ sơ tài sản đảm bảo.
 2. Bạn mang tài sản mà bạn đã thế chấp đi xóa đăng ký thế chấp tại trung tâm giao dịch trước đó
 3. Gửi thông báo xóa thế chấp tại văn phòng công chứng

Bạn cần làm các bước giải thế chấp tài sản như trên thì tài sản của bạn mới đủ điều kiện để ký thế chấp vay mới tại ngân hàng khác.

Thời gian thực hiện thủ tục giải chấp tài sản mất khoảng 1-5 ngày tùy vào từng ngân hàng và địa phương.

Điều kiện đáo hạn ngân hàng

Để tiến hành đáo hạn, chắc chắn khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện mà phía ngân hàng đưa ra. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm là các điều kiện này hoàn toàn đơn giản.

Dưới đây là các điều kiện cụ thể mà bạn cần đáp ứng trước khi thực hiện việc đáo hạn ngân hàng – cụ thể là đáo hạn vay:

 1. Bạn phải nằm trong độ tuổi từ 22 tuổi đến 65 tuổi.
 2. Lịch sử thẻ của bạn không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào.
 3. Bạn cần có tài sản cầm cố để ngân hàng đánh giá giá trị tài sản và đưa ra quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.
 4. Bạn cần có hộ khẩu/KT3 tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.
 5. Có thu nhập ổn định

Hồ sơ đáo hạn ngân hàng

Cần chuẩn bị hồ sơ đáo hạn ngân hàng gồm những gì. Khi bạn chuẩn bị đáo hạn các khoản vay, đáo hạn tiết kiệm tại ngân hàng sẽ được các nhân viên tư vấn làm hồ sơ với các giấy tờ, thủ tục bắt buộc như sau:

 1. Hợp đồng khoản vay cũ
 2. Hồ sơ chứng minh nhân thân: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, tạm trú; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng độc thân)
 3. Hồ sơ chứng minh tài chính: Hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất. Với các khoản vay doanh nghiệp, khách hàng cần chuẩn bị thêm giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập, báo cáo tài chính, sổ sách ghi chép doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp…
 4. Hồ sơ tài sản đảm bảo: Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo như sổ đỏ nhà đất, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm….
 5. Các loại giấy tờ khác

Ngày đáo hạn ngân hàng là ngày nào?

Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Cũng giống như những khoản vay tín dụng, thì bất cứ sổ tiết kiệm nào cũng có ngày đáo hạn, đây là ngày mà ngân hàng sẽ hoàn trả tất cả cả vốn lẫn lãi theo như trong hợp đồng gửi tiết kiệm giữa khách hàng và ngân hàng.

Thông thường nếu bạn gửi tiết kiệm vào ngày nào trong tháng, dù là đầu tháng hay cuối tháng thì ngày đáo hạn sổ tiết kiệm của bạn chính là thời gian tương ứng với ngày mà bạn bắt đầu gửi.

Lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Một số lưu ý khi đáo hạn ngân hàng, đáo hạn các khoản vay tiết kiệm tại ngân hàng người đi vay, đáo hạn cần chú ý một số điểm sau để tránh sai lầm và mất thời gian khi đáo hạn bị sai.

 1. Lựa chọn hình thức đáo hạn phù hợp với điều kiện, khả năng tài chính của bạn đối với hình thức vay đáo hạn.
 2. Tìm hiểu kỹ những giấy tờ, thủ tục hồ sơ và quy trình đáo hạn.
 3. Tìm hiểu kỹ lãi suất đáo hạn tại các ngân hàng.
 4. Để ý đến thời gian hết hạn hợp đồng để đáo hạn kịp thời và không bị rơi vào nợ xấu.

Đáo hạn ngân hàng có mất phí không?

Đáo hạn ngân hàng có mất phí hay không phụ thuộc vào việc bạn thực hiện đáo hạn theo hình thức nào: đáo hạn vay hay đáo hạn gửi tiết kiệm, đáo hạn tín chấp …

 • Nếu đáo hạn gửi tiết kiệm, bạn không phải mất bất kỳ khoản phí nào.
 • Nếu đáo hạn khoản vay, thông thường bạn sẽ phải trả phí. Mức phí này do ngân hàng quy định, mỗi ngân hàng sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên, phí giao động trong khoảng 0,3 – 0,7%/ngày.

Như vậy các thông tin về đáo hạn ngân hàng là gì? các phương thức đáo hạn, quy trình đáo hạn và một số lưu ý, lời khuyên cho người tiêu dùng khi vay đáo hạn tại ngân hàng rõ ràng và dễ hiểu nhất.

Thế nên hãy cùng đọc và hiểu hơn về các hình thức đáo hạn để có hiểu biết cơ bản khi đi đáo hạn các ngân hàng hay đáo hạn thẻ tín dụng nhé.